TODE-Johny Chan

    ถ้าพูดถึงนักพนัน อาจจะมีหลายคนไม่คุ้นเคยกับชื่อ จอห์นนี่ ชาน มากนัก แต่ถ้า “เกาจิ้ง” ล่ะ หลายคนคงจะคุ้นเคยเป็นอย่างแน่ เพราะเป็นชื่อของตัวละครในภาพยนต์ชื่อดังเรื่อง “คนตัดคน” ที่ได้นักแสดงชื่อดังจากแผ่นดินใหญ่อย่าง โจวเหวินฟะ เป็นคนรับบท ซึ่ง เกาจิ้ง นั้นคือ ยอดเซียนพนันที่ไม่มีใครล้มได้ แต่นั่นคือเรื่องราวในภาพยนตร์ แต่ในความเป็นจริง นั้นบุรุษผู้หนึ่ง ที่ได้รับสมญานามจากนักพนันทั่วโลกว่านี่แหละคือ เกาจิ้ง

    จอห์นนี่ ชาน (Johny Chan) หรือ เฉินเชี่ยนหนี เป็นชาวกวางโจวโดยกำเนิด แต่เมื่อปี 1962 เขาได้อพยพมาอยู่ที่ฮ่องกง ซึ่งที่นี่คือที่ๆเขาได้รับการถ่ายทอดวิชาการเล่นไพ่โป๊กเกอร์ แต่หลังจากนั้น อาจะเป็นเพราะโชคชะตาหรือสถานการณ์อะไรก็มิอาจทราบ เขาและครอบครัวได้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อเมริกา 
    ที่อเมริกา จอห์นนี่ ได้ลาอออกจากการเป็นนักศึกษาแล้วหันมาทำงานกับครอบครัว โดยเป็นผู้จัดการร้านอาหาร ซึ่งเป็นร้านของครอบครัว แต่ทำได้สักระยะ เขาก็รู้สึกว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เขาตามหา เขาจึงลาออกจากงานของที่บ้าน เพื่อเดินทางตามฝันของเขาในการเป็นนักพนันที่ตนชอบ
    ในการแข่งโป๊กเกอร์ระดับโลกนั้น ไม่ใช่แค่การเล่นพนันแล้วได้เงินเหมือนเวลาอยู่ตามบ่อน แต่การแข่งโป๊กเกอร์ระดับโลก หรือ World Series of Poker (WSOP) นั้น จะเป็นการแข่งขันแบบเก็บคะแนน โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากหลายประเทศด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่แชมป์มักจะตกเป็นของคนสัญชาติอเมริกัน

 

    โดยก่อนหน้าที่ จอห์นนี่ ชาน จะมาเข้าแข่งขันนั้น ไม่เคยมีนักแข่งจากเอเชียเข้ามาในทัวร์นาเมนท์นี้มาก่อน เขาจึงถูกมองด้วยสายตาแปลกๆตั้งแต่ตอนสมัคร ซึ่งใครต่อใครก็มองว่า หมอนี่น่าจะเอาเงิน 10,000 เหรียญมาละลายเล่นในเวลาไม่นานแน่ๆ
    ในปีแรกที่แข่ง เขาได้พ่ายแพ้กลับไป แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ เขาได้ฝึกแล้วฝึกอีก เพื่อเตรียมรับมือการแข่งขันในปีหน้า และปีต่อมา ความพยายามและความทุ่มเทของเขาก็สัมฤทธิ์ผล เขาได้แชมป์โป๊กเกอร์โลกในปี 1987 และ1988 ซึ่งเป็นการคว้าแชมป์และป้องกันแชมป์อีกต่างหาก 
    แม้ปีต่อมาเขาจะพลาดท่าเสียแชมป์ให้กับ ฟิล เฮลมุธ อย่างน่าเสียดาย แต่กระนั้น เขาก็ยังฝึกฝนเรื่อยมา และสามารถเอาชนะนักโป๊กเกอร์ระดับโลก อย่าง อาร์ชี่ คาร์ราส ได้อีกครั้งในปี 1995
    ในภาพยนต์ เรามักเห็นเกาจิ้งแกะช็อคโกแล็ตท่านระหว่างเล่น ซึ่งจอห์นนี่ก็มีสิ่งคล้ายๆกันออยู่ เพียงแต่เป็นส้ม เขามักมีส้มลูกหนึ่งอยู่ข้างๆตัวเสมอ ระหว่างการเล่นนั้น เขาจะหมุนส้มเล่น ก่อนที่จะบรรจงแกะกลีบส้มทาน
    และด้วยเรื่องทั้งหมดนี้ นักพนักทั่วโลกต่างตั้งฉายาให้เขาว่า ไอ้รถด่วนตะวันออก หรืออีกหนึ่งฉายาว่า เกาจิ้ง

    จอห์นนี่ ชาน คือแบบอย่างของความพยายามที่เห็นได้ชัด แม้เขาจะล้มเหลว แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ เขาฝึกฝนตนไปเรื่อยๆจนกว่าจะประสบความสำเร็จ ทำให้เขาถูกยอมรับจากนักโป๊กเกอร์ทั่วโลก อีกทั้งยังได้รับการบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์คาสิโนอย่าง ลาสเวกัส ว่านี่คือนักพนันโป๊กเกอร์ที่ได้รับเงินรางวัลมากที่สุดในแมตซ์เดียว และในปี 2002 ชื่อของเขาก็ได้รับการบรรจุให้เป็น โป๊กเกอร์ฮออลล์ออฟเฟรมของอเมริกา

Leave a Reply

Your email address will not be published.